Home / Embedded Programming / Mobile Programming / Google Android: lịch sử hình thành và phát triển (Phần 1)

Google Android: lịch sử hình thành và phát triển (Phần 1)

Print Friendly, PDF & Email

Android là một hệ điều hành mở dành cho thiết bị di động (mobile operating system) được phát triển đầu tiên bởi tập đoàn Android. Tập đoàn Google mua lại sản phẩm này từ năm 2005. Android phát triển dựa trên nhân Linux. Sau đó, Google và các thành viên trong liên minh điện thoại cầm tay thông minh mở (Open Handset Alliance) phối hợp phát triển và phát hành Android cho cộng đồng thế giới. Dự án mã nguồn mở Android (Android Open Source Project – AOSP) có nhiệm vụ bảo trì và phát triển các tính năng cho Android.

Nhà phát triển có thể viết các ứng dụng trên Android bằng code của chính họ (dựa trên các thư viện của Android SDK) hoặc các thư viện Java của Google.

Những đặc điểm dễ sử dụng nhất của Google Android được liệt kê như sau:

 • Handset layouts:
  Android có thể tương thích với những sắp xếp với các layouts trên những di động truyền thống cũng như các thư viện đồ họa khác: VGA, 2D, và 3D.
 • Storage:
  Android sử dụng SQLite để lưu trữ thông tin
 • Connectivity:
  Android hỗ trợ đa dạng các kiểu công nghệ bao gồm: Bluetooth, WiFi, GSM/EDGE, và EV-DO.
 • Messaging:
  MMS và SMS là những ứng dụng cho Android, ngoài ra còn có chat qua tin nhắn (threaded text messaging).
 • Web Browser:
  Android ngầm định nạp các ứng dụng với WebKit. Điều này có thể thay đổi được.
 • Dalvik Virtual Machine:
  Một trong những đặc điểm chính của Android là máy ảo Dalvik. Tốt hơn sử dụng máy ảo truyền thống của Java (VM) như Java ME (Java Mobile Edition), Android sử dụng hệ thống VM được thiết kế riêng để đảm bảo nhiều ứng dụng chạy hiệu quả trên một thiết bị di động.
 • Media Support:
  Android hỗ trợ nhiều chuẩn media như: MPEG-4, OGG, và AAC.
 • Additional Hardware Support:
  Hỗ trợ touchscreen. Android có khả năng sử dụng các phần cứng khác như GPS, accelerometers.

Có thể nói Google Android hỗ trợ nhiều tính năng cơ bản mà bạn có thể tìm thấy trên Windows Mobile, Symbian và những hệ điều hành cho di động khác. Hơn nữa, với nền tảng mã nguồn mở, bạn có thể tùy chỉnh hệ thống một cách đơn giản và dễ dàng hơn cả.

comments

About Nguyen Vu Ngoc Tung

I love making new professional acquaintances. Don't hesitate to contact me via nguyenvungoctung@gmail.com if you want to talk about information technology, education, and research on complex networks analysis (i.e., metabolic networks analysis), data analysis, and applications of graph theory. Specialties: researching and proposing innovative business approaches to organizations, evaluating and consulting about usability engineering, training and employee development, web technologies, software architecture.