Home / Software Engineering / What is cache?
memory relationships
memory relationships

What is cache?

Print Friendly, PDF & Email

Bạn đã bao giờ từng đặt câu hỏi, đại loại như “Cache là cái gì? Hoạt động của cache như thế nào?”. Trong bài viết này tôi muốn giới thiệu một thuật ngữ được nhắc nhiều trong hoạt động máy tính nói chung cache (tạm dịch là bộ nhớ ẩn, bộ nhớ tốc độ cao). Nếu tra từ điển anh việt, bạn sẽ gặp nghĩa:

Đến đây bạn vẫn chưa hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của bộ nhớ đệm cao tốc là gì? Lấy một ví dụ dễ hiểu: Khi xem phim trên Youtube, đối với đường truyền chậm bạn sẽ nhận thấy cảm giác khó chịu vì dữ liệu phim tải xuống máy tính không liên tục, làm cho phim bị giật (đứt quãng). Nếu đã xem xong một lượt (từ đầu đến cuối phim) với tốc độ đó, bạn thử xem lại mà không phải nhấn Refresh trang web, tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn rất nhiều và có thể phim sẽ không bị giật. Điều này giải thích là: sau khi xem lượt thứ 1, dữ liệu được cache vào máy tính của bạn nên lần xem tiếp theo, tốc độ nạp phim sẽ nhanh hơn. Thế một câu hỏi đặt ra thêm rằng “Thiết bị/phần mềm nào cache dữ liệu?”. Trong ví dụ này, trình duyệt web đã thực hiện lưu lại phần dữ liệu đã nạp xuống máy tính. Nói thêm, dữ liệu trong cache sẽ bị xóa hoặc khi thoát trình duyệt hoặc dùng một phần mềm dọn dẹp rác trên máy tính như CCleaner.

About Nguyen Vu Ngoc Tung

I love making new professional acquaintances. Don't hesitate to contact me via nguyenvungoctung@gmail.com if you want to talk about information technology, education, and research on complex networks analysis (i.e., metabolic networks analysis), data analysis, and applications of graph theory. Specialties: researching and proposing innovative business approaches to organizations, evaluating and consulting about usability engineering, training and employee development, web technologies, software architecture.