Yale Smart Home Living – Door/Window Contact

Print Friendly, PDF & Email

Bài này mình dự định chỉ biên bằng một thứ ngôn ngữ pha trộn Việt Anh. Bản chuyển ngữ hoàn toàn sang các ngôn ngữ Anh, Pháp và Việt sẽ được cập nhật sau.

Introduction

Đây là thiết bị trong bộ chuông báo động chống trộm (Intruder Arlam) của hãng Yale nổi tiếng về sản xuất các thiết bị cho hệ thống an ninh (Security System).

Yale Smart Living Home - Door/Window Contact - Cover
Yale Smart Living Home – Door/Window Contact – Cover

Đôi khi bạn cũng nghe nói đến door/window sensor cũng chính là thiết bị này. Dùng chữ contact vì thiết bị này có hai phần tạch biệt được gắn cách nhau không quá 10cm, một phần nằm ở cánh cửa chính hoặc cửa sổ có thể mở ra còn phần kia thì gắn ở trên tường cố định. Khi có kẻ lạ mặt đột nhập nhà bạn, cánh cửa mở tức là phần thiết bị nằm trên cánh cửa không còn liên lạc (contact) với phần kia của thiết bị gắn cố định trên tường. Do đó, chuông báo động hay cảnh báo được gởi đến cho bạn hoặc qua email hoặc notification trên Yale Smart Home app. Đó là lý do mà theo cá nhân mình nghĩ, dùng chữ contact sẽ xác nghĩa hơn chữ sensor trong ngữ cảnh này.

Features

Yale Smart Home Living - Door/Window Contact - Features
Yale Smart Home Living – Door/Window Contact – Features

Easy to Fit

Cái này có nghĩa là wire free (không cần dây) for quick and easy installation (cho việc cài đặt nhanh và dễ). Không cần phải chạy dây các thiết bị vì chúng kết nối với nhau qua mạng không dây. Trong quá trình lắp đặt, chúng ta cần phải kết nối các thiết bị với qua qua Smart Hub được coi là bộ điều khiển trung tâm.

Extended Wireless Range

Secure all areas of your home within a 200m range: Đảm bảo an ninh tất cả các khu vực trong căn nhà của bạn với phạm vi bán kính 200m. Cái này mình cần cắt nghĩa cho rõ xíu, kẻo mọi người không hiểu. Thiết bị cần phải kết nối với một bộ điều khiển trung tâm mà mình vừa nhắc ở trên, Smart Hub. Bán kính 200m nghĩa là thiết bị này có thể lắp ở các cửa/cửa sổ cách ra bộ điều khiển trung tâm 200m.

Có thể rất rất nhiều người dùng có mạng internet không dây đang dùng ở nhà nhưng không biết rõ bán kính phủ sóng tối đa của tín hiệu Wi-Fi mà modem internet có thể tiến đến. Khi đi ra khỏi nhà chừng dăm chục mét là thiết bị của bạn sẽ không còn kết nối với mạng internet không dây của nhà bạn. Tuy nhiên, nếu để ý thì mọi người sẽ biết các thông số một cách chính xác hơn theo kiểu “nói có sách mách có chứng”.

Các thiết bị phát Wi-Fi đang có trên thị trường hiện nay được gọi là dual-band wireless router vì nó có thể phát ra tín hiệu sóng (radio signals) thuộc hai dải tầng số 2.4 GHz và 5 GHz. Với hai dải tầng này cộng với các chuẩn về giao thức kết nối (mà thường nhắc đến 802.11a, 802.11b. 802.11g, 802.11n,…) thiết bị phát sóng tín hiệu internet không dây của các hộ gia đình đang sử dụng hiện nay có thể tiến xa nhất 150 feet (46 m) trong nhà và 300 feet (92m) bên ngoài nếu tín hiệu sóng gặp ít vật cản.

Đối với hệ thống internet gia đình, muốn tín hiệu được đi xa hơn khoảng cách như nói trên, chúng ta cần một thiết bị thường gọi là signal booster hay wifi extender để làm điểm trung gian, chuyển tiếp tín hiệu internet đi xa hơn mà không bị mất năng lượng (tức là không bị yếu đi).

Do đó, thiết bị contact này của Yale có thể tiến đến 200m thì cũng là một tính năng công nghệ nổi bật để Yale có thể trở thành sản phẩm ưa chuộng của thị trường về thiết bị an ninh chống trộm.

Enhanced Encrypted Security

Professional level security, reducing the risk of interference. Bảo mật ở mức độ chuyên nghiệp, giảm rủi ro bị can thiệp thay đổi. Điều này có nghĩa là gì? Các thiết bị trong phạm vi phủ sóng 200m này của Yale sử dụng công nghệ không mà tín hiệu mã hóa hai chiều. Vì vậy, điện thoại cài đặt Yale Home app sẽ nhận cảnh báo nếu như một trong các thiết bị đang bị vô hiệu hóa. Ví dụ: vì một lí do nào đó bạn để cửa cài đặt thiết bị này mở liên tục mà không đóng lại, trên Yale Home App sẽ cảnh báo cửa đó đang mở.

Battery Powered

Vì để thuận tiện cho việc lắp đặt và bảo trì, những thiết bị mới của Yale sử dụng loại pin AA hay AAA hoặc pin cells lithium giúp cho chúng đỡ vất vả nhiều trong việc chạy dây điện để cấp nguồn cho các thiết bị này.

Conclusion

Mọi người lưu ý là mình không có chủ đích quảng bá sản phẩm của Yale vì chả có chút lợi lộc hay ràng buộc nào ở đây cả. Trong qua trình lắp đặt hệ thống chuông báo động của gia đình như những công việc DIY khác, thiết nghĩ chia sẻ những hiểu biết một số tính năng của thiết bị cũng là điều có ích nên mình tạm viết ra một bài ngắn để lưu lại ở đây. Mọng nhận nhiều góp ý, chia sẻ và động viên của quý bạn đọc. Thân ái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.