Giới thiệu phần mềm xử lí ảnh miễn phí GIMP

Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu

Chắc những ai đã quen sử dụng Adobe Photoshop sẽ cảm thấy khó chịu khi sử dụng hệ điều hành nguồn mở Linux (Ubuntu, Linux Mint, Fedora…) mà không có bản Adobe Photoshop tương ứng. Haha… Các bạn thử làm quen với GIMP xem sao nhé. Nó là một ứng dụng miễn phí hoàn toàn. Theo chủ ý của người viết, GIMP hỗ trợ hầu hết các tính năng của một phần mềm xử lý ảnh, không thua xa so với phần mềm thương mại trả tiền như Photoshop. Dĩ nhiên, mỗi phần mềm có những thế mạnh riêng của nó. Trong bài này tôi chủ định giới thiệu sơ lược về GIMP để bạn đọc dễ hình dung. Và tôi cũng không có chủ đích khuyên các bạn chuyển sang dùng GIMP, đó là điều khác so với nhiều tác giả hay khen kiểu GIMP là một phần mềm xử lí ảnh tốt nhất hiện nay. Việc lựa chọn sẽ tùy quyết định của người dùng.

GIMP có cả phiên bản dành cho Windows. Có thể tải về tại địa chỉ của phần mềm trên SourceForge.

Layout các cửa sổ trong GIMP
Layout các cửa sổ trong GIMP

Các tính năng cơ bản

Là một phần mềm chỉnh sửa ảnh nên GIMP cũng có phần lớn các tính năng như mọi phần mềm chỉnh sửa anh khác như Photoshop hoặc đơn giản hơn như MSPaint. Ở đây tôi trình bày một số đặc trưng của GIMP [2].

Định dạng tập tin
GIMP hỗ trợ xuất nhập khẩu với một số lượng lớn các định dạng tập tin khác nhau, có nguồn gốc định dạng XCF của GIMP được thiết kế để lưu trữ tất cả thông tin GIMP có thể chứa khoảng một hình ảnh; XCF được đặt tên theo sở máy tính thử nghiệm mà GIMP đã được tác giả. Đặc biệt, GIMP cho phép xuất ra dạng hỗ trợ cho việc lập trình như C, HTML hay SVG [1].

Lựa chọn và đường dẫn 
Có các công cụ để tạo ra các lựa chọn bao gồm một công cụ hình chữ nhật và hình tròn lựa chọn, công cụ lựa chọn miễn phí, và công cụ chọn nhanh (còn được gọi là Magic wand Tool). Công cụ lựa chọn cao cấp hơn bao gồm các lựa chọn của công cụ màu sắc để lựa chọn khu vực tiếp giáp màu sắc và kéo chọn công cụ mà tạo ra các lựa chọn bán tự động giữa các khu vực của màu sắc tương phản cao. GIMP cũng hỗ trợ chế độ Quick Mask nơi người dùng có thể sử dụng một brush để vẽ các khu vực của một lựa chọn. Rõ ràng điều này có vẻ giống như một lớp phủ màu đỏ được thêm vào hoặc gỡ bỏ.

Chế độ giao diện 1 cửa sổ
Đây là chức năng được mong đợi nhất về sự thay đổi giao diện của GIMP. Thay vì mỗi khung chức năng được tách biệt thành các cửa sổ khác nhau thì giờ đây đã có thêm tùy chọn gộp tất cả vào 1 cửa sổ. Để kích hoạt chế độ Single Window Mode, từ menu tìm đến Window và chọn Single Window Mode.

Automation, scripts and plug-ins
GIMP có khoảng 150 hiệu ứng và bộ lọc mặc định bao gồm: Drop Shadow, Blur, Motion BlurNoise​. Các thao tác có thể được tự động (gần giống action của pts) với scripting languages.

Một số so sánh giữa GIMP và Photoshop

  • Dung lượng cài đặt chương trình nhẹ hơn rất nhiều so với Adobe Photoshop, vì thế GIMP chạy khá nhanh và mượt trên các máy có cấu hình thấp.
  • GIMP là chương trình mã nguồn mở lên bạn không phải mât phí bản quyền và có thể thay đổi tùy ý bạn muốn, như thay đổi giao diện, GIMP có rất nhiều plugin được cộng đồng phát triển.
  • Những ngày đầu sử dụng nó quả là có đôi chút bỡ ngỡ, như hệ thống phím tắt mặc định của Gimp khác với phím tắt trên Photoshop, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi được nó.
  • Giao diện mặc định của nó có 3 cửa sổ khá bất tiện cho việc thao tác.

Xem một số video giới thiệu

One thought on “Giới thiệu phần mềm xử lí ảnh miễn phí GIMP

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *

*

code

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur comment les données de vos commentaires sont utilisées.