Quản lý bibliographies

Print Friendly, PDF & Email

Nếu đã từng dùng latex để soạn văn bản khoa học, bạn chắc chắn sẽ gặp một số phiền phức với entry trong file .bib. Rõ ràng, với số lượng references trên 200 mẫu thì việc quản lý trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, làm cách nào để associate giữa file .bib với một chương trình quản lý referenced entries. May mắn là có nhiều tiện ích hỗ trợ cho việc này:

Php Bibtex Database Manager
Đây là một ứng dụng viết trên nền web sử dụng PHP và MySQL. Rất dễ dùng nếu bạn nào quen với phát triển web. Sở dĩ tôi giới thiệu tool này vì rằng bây giờ có nhiều người sử dụng một lúc nhiều hệ điều hành. Có lúc dùng Windows nhưng cũng muốn làm việc để chỉnh sửa văn bản. Đôi khi dùng Ubuntu. Đo đó, nếu chúng ta đặt database trên một server nào đó thì việc tập trung bibliographies là một cách làm hiệu quả nhất.

JabRef reference manager
Tiện ích này phải viết trên nền tảng java nên bạn phải có Java để chạy chương trình. Bài này hướng dẫn cài đặt rõ ràng. Với công cụ này, chúng ta chỉ quan tâm đến file .bib đặt ở đâu mà thôi. Nên bạn vô tư để nó trong ổ cứng di động mà không quan tâm ta đang làm việc trên môi trường nào.

2 thoughts on “Quản lý bibliographies

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *

*

code

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur comment les données de vos commentaires sont utilisées.