Comment configurer un répertoire virtuel dans XAMPP

Print Friendly, PDF & Email

Có hai vấn đề mà tôi thấy cần phải viết bài này:

  1. Với những ai đã quen dùng Windows chắc cũng sẽ thao tác dễ dàng với IIS thì việc cấu hình một thư mục ảo (Virtual Directory – VD) thật sự đơn giản và chưa đầy 30 giây. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chạy các ứng dụng viết trên nền PHP hoặc những nền tảng khác (thường thì chạy ổn định trên các máy chủ web lấy Apache làm nhân như Tomcat, XAMPP, JBoss…) trong môi trường Windows thì tôi nghĩ là nên cài thêm XAMPP hoặc Apache. Có rất nhiều bài viết trên mạng bàn luận lý do của điều này. Ở bài viết này, tôi không đi chi tiết vào vấn đề đó.
  2. Rõ ràng, nếu chúng ta tập trung các ứng dụng web vào cùng một thư mục cho dễ dàng quản lý là điều mà nhiều người muốn. Ngay cả IIS, tôi cũng rất ít đặt các websites vào thư mục Inetpub vì sợ rằng tính năng hay tò mò của mình mà đôi khi làm hỏng cả Windows thì việc cứu lấy các website cũng vất vả. Với XAMPP, các bạn lập trình web quá quen với thư mục htdocs chứa tất cả các ứng dụng web. Được một cái hay là XAMPP cho phép bạn cài đặt trên thư mục gốc của ổ đĩa khác với ổ hệ thống (C:). Khi đó, chúng ta cũng không quá lo lắng trong trường hợp Windows bị đột tử. Tuy nhiên, trong trường hợp mà bạn phát triển các project mà resources muốn đặt trong cùng một thư mục với specification và resources khác thì bài viết này lại có ý nghĩa hơn (vì cách quản lý thông thường là ít ai để những tài liệu phân tích trong thư mục web cả).

Phần tiếp theo tôi hướng dẫn cách cấu hình một VD trong XAMPP khi chạy trong hệ điều hành Windows.

Giả sử tôi có một thư mục D:\WebApps chứa hầu hết các ứng dụng web, và có một web site tên thư muc là: jQuery. Giả sử XAMPP được cài trên ổ D:, tức đường dẫn là: D:\xampp. Thông thường, nếu jQuery nằm trong thư mục D:\xampp\htdocs\jQuery thì khi gõ vào trình duyệt: http://localhost/jQuery, nó sẽ vào thẳng web site. Nhưng ở đây, nếu bạn chưa cấu hình VD cho jQuery mà chạy url trên thì chắc chắn lỗi. Do đó, chúng ta chỉ cần làm một thao tác nhỏ sau:

Chỉ cần copy và paste vài thẻ XML trên vào file: D:\xampp\apache\conf\extra\httpd-xampp.conf, nhớ đặt vào giữa thẻ IfModule.

Tái bút:
Nếu chạy XAMPP trên Ubuntu thì việt tạo một VD không cần thiết. Bạn có thể đặt thư mục của web site ở bất cứ đâu (ngoài htdocs) vẫn chấp nhận. Chỉ thêm một lệnh tạo một static link là xong:

Giả sử thư mục web: it4bus có đường dẫn đầy đủ như sau: /media/Data/WebApps/it4bus. Vào thư mục htdocs, gõ lệnh: ln -s /media/Data/WebApps/it4bus. Nếu có yêu cầu sudo thì bạn nhớ kèm nó vào nhé.

Trên Windows Vista/7 có lệnh mklink để tạo một symbolic link nhưng nó không cho phép thao tác chỉnh sửa trên thư mục đó như một web site thông thường.

Laisser un commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *

*

code

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur comment les données de vos commentaires sont utilisées.