Accueil / Outils / R language / Phân tích và hình ảnh hóa mạng phức hợp sử dụng igraph

Phân tích và hình ảnh hóa mạng phức hợp sử dụng igraph

Print Friendly, PDF & Email

Thực sự tôi không biết phải dùng từ tiếng Việt nào cho hợp lý với từ chuyên ngành “visualisation”. Tôi dùng tạm cụm từ “hình ảnh hóa” để nói lên chức năng của nó. Nội dung bài viết này xoay quanh “Basic network analysis and visualization with igraph”

Những ai đã từng mô hình các khối dữ liệu lớn dựa vào lý thuyết đồ thị thì chắc sẽ biết đến thư viện igraph. Đây là một bộ thư viện viết riêng để xử lý đồ thị (graph) và mạng (network) nói chung. Nó cung cấp các hàm để bạn tính toán trên đối tượng graph đã tạo trước.

Về cơ bản, igraph hỗ trợ dưới dạng các hàm API được viết bằng ngôn ngữ C. Hoặc bạn sử dụng trực tiếp vào chương trình viết bằng ngôn ngữ C/C++ tương tự như những thư viện khác. Hoặc nếu muốn sử dụng vào những ngôn ngữ khác như Python thì bạn cần cài đặt gói binding – giống như adapter/interface để giao tiếp với những hàm viết bằng Python của bạn. Còn tôi, tôi dùng nó với ngôn ngữ R, một anh chàng đẹp trai chuyên dùng trong xác suất thống kê. Và thế, bạn sẽ phải cài gói igraph dành cho R trước khi sử dụng nó nhé. Xem thêm phần giới thiệu sử dụng gói igraph ở đây.

À propos Nguyen Vu Ngoc Tung

I love making new professional acquaintances. Don't hesitate to contact me via nguyenvungoctung@gmail.com if you want to talk about information technology, education, and research on complex networks analysis (i.e., metabolic networks analysis), data analysis, and applications of graph theory. Specialties: researching and proposing innovative business approaches to organizations, evaluating and consulting about usability engineering, training and employee development, web technologies, software architecture.

Laisser une réponse

Votre adresse email ne sera pas publiéeLes champs requis sont surlignés *

*

*

code

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur comment les données de vos commentaires sont utilisées.